Phân biệt lỗi sai làn và sai vạch kẻ đường, tránh bị phạt oan!#lỗi_sai_làn_đường #lỗi_sai_vạch_kẻ_đường #vi_phạm_giao_thông

Phân biệt lỗi sai làn và sai vạch kẻ đường theo Quy chuẩn mới?

Hiện nay có nhiều ace chưa phân biệt được, hay nói khác là nhầm lẫn giữa lỗi đi sai làn đường và lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường. trong video này chúng ta cùng tìm hiểu vấn đề này nhé.
Đi sai làn đường là thế nào?

Nghe qua thì chúng ta tưởng đơn giản, nhưng không phải ai cũng nắm rõ, có nhiều người tham gia giao thông chưa phân biệt được làn đường, vạch kẻ đường. Thực tế, tình trạng đi sai làn đường diễn ra khá phổ biến tại Việt Nam. Như chúng ta thấy trên màng hình, làn dành cho xe buýt nhưng xe con chạy vào, làn dành cho ô tô (xe hơi) có xe máy chạy vào.

2 lỗi đi sai làn đường và không tuân thủ vạch kẻ đường rất dễ bị nhầm với nhau. Do vậy, việc nhận biết làn đường và vạch kẻ đường rất quan trọng khi tham gia giao thông.

Tại khoản 3.22 Điều 3 Quy chuẩn 41:2019 sửa đổi quy chuẩn 41:2016 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7 tới đây, có quy định: Làn đường là một phần của phần đường xe chạy, được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy an toàn.

Phần đường xe chạy chính là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại. Một phần đường xe chạy có thể có một hoặc nhiều làn đường. Theo đó, đi sai làn đường là điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn và phân biệt bằng vạch kẻ đường, mỗi làn chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện nhất định.

Đây là biển báo làn đường nào dành cho loại xe nào

Phổ biến nhất là lỗi đi sai làn đường tại nơi có biển báo “Làn đường dành riêng cho từng loại xe” – biển R.412 (a, b, c, d, e, f, g, h) và “Biển gộp làn đường theo phương tiện” – biển R.415.
Nghị định 100/2019, người điều khiển phương tiện đi sai làn đường sẽ bị xử phạt theo tùy vào loại phương tiện. Đối với ô tô, Điểm đ Khoản 5 Điều 5 quy định: Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với người điều khiển xe đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định, trừ hành vi quy định tại điểm c khoản 4 Điều này. Ngoài bị phạt tiền, người vi phạm còn bị phạt bổ sung là tước GPLX từ 1-3 tháng.

Đối với xe máy, điểm g Khoản 3 Điều 6 Nghị định 100 quy định: Phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với người điều khiển xe đi không đúng phần đường, làn đường quy định

Lỗi đi sai vạch kẻ đường

Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu, có thể dùng độc lập hoặc kết hợp với các loại biển báo, đèn tín hiệu để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm nâng cao an toàn và khả năng lưu thông xe. Có nhiều cách phân loại vạch kẻ đường như: dựa vào vị trí sử dụng (có nghĩa là vạch trên mặt bằng và vạch đứng); dựa vào hình dáng, kiểu (vạch kẻ liền và vạch kẻ đứt khúc).
Lỗi đi sai vạch kẻ đường hay chính xác là lỗi không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường. Lỗi này thường ở những nơi đường giao nhau có đặt biển báo hiệu “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” kết hợp với vạch mũi tên chỉ hướng đi trên mặt đường. Ví dụ: Theo biển báo và vạch kẻ đường, xe đi thẳng tại làn rẽ trái … Đây chính là lỗi không chấp hành chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Mức phạt lỗi này đối với người điều khiển ô tô từ 200.000 – 400.000 đồng, với người điều khiển xe máy là từ 100.000 – 200.000 đồng.

Như vậy, việc vi phạm lỗi đi sai làn đường hay không tuân thủ vạch kẻ đường mức phạt rất khác nhau. Từ mấy triệu + tước giấy phép lái xe vs chỉ phạt vài trăm ngàn.

Cần lưu ý thêm, nếu vạch kẻ đường là vạch liền, các phương tiện phải chuyển làn để di chuyển theo hướng định đi trước khi vào khu vực đó và không được đè vạch. Nếu vạch kẻ là vạch nét đứt, các phương tiện được chuyển sang các làn theo hướng di chuyển khác nhưng phải chuyển xong trước khi tới vạch dừng xe. Thứ tự ưu tiên chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ là đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Tóm lại
Lỗi sai làn là căn cứ vào biển báo làn đường dành cho các loại xe
Lỗi sai vạch là căn cứ vào vạch chỉ hướng đi

Nếu thấy hay, các bạn bấm thích, chia sẽ và đăng ký kênh nhé.

Nguồn: https://hargabaru.net/

Xem thêm bài viết khác: https://hargabaru.net/lam-dep/

1 Comment

  • Tại ngã tư giao nhau biển báo đi thẳng rẽ phải gặp đèn xanh mình có được rẽ phải hoh ? Hay bật đèn tín hiệu chờ mũi tên bên phải xanh xe mới được phép rẽ phải vậy anh

    Sen Pham
    Posted June 29, 2020

Leave a comment