Hệ thống báo cháy không dây – dành cho nhà dưới 10 tầngKính chào quý vị, đây là hệ thống báo cháy địa chỉ không dây, sản phẩm của hãng FireSmart.

Thiết bị báo cháy đã bắt đầu được sử dụng ở các nước Âu Mỹ từ đầu thế kỉ 19, tức là cách đây hơn 100 năm. Nhưng ở Việt Nam thì việc lắp đặt hệ thống báo cháy tại nhà vẫn là một việc khá xa lạ. Nguyên nhân không phải vì người Việt Nam ta không cần sử dụng thiết bị báo cháy, hầu hết chúng ta đều ý thức rất cao rằng hỏa hoạn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, ở bất kỳ đâu. Và khi nó xảy ra thì chắc chắn mang lại thiệt hại về người và của. Nguyên nhân chính có thể là chúng ta đang tưởng tượng rằng hệ thống báo cháy là một thứ đắt tiền, cần chuyên gia mới có thể lắp đặt. Hoặc thậm chí có người còn nghĩ rằng chỉ có cảnh sát phòng cháy chữa cháy mới có thể lắp đặt hệ thống báo cháy.

Trong video này chúng tôi muốn trình bày với quý vị rằng lắp đặt một hệ thống báo cháy tại nhà:
– Rất đơn giản, bạn có thể tự tay lắp được trong vòng 15 phút
– Chi phí rất thấp, thiết bị báo cháy là một thứ thiết yếu, không phải mặt hàng xa xỉ
– Cảnh sát phòng cháy chữa cháy không có trách nhiệm lắp đặt báo cháy cho nhà bạn

Trong một căn phòng, bạn chỉ cần lắp một đầu cảm biến khói hoặc nhiệt như thế này.
Đầu cảm biến nhiệt sẽ bị kích hoạt khi nhiệt độ trong phòng tăng cao tới 54 độ C, hoặc khi nhiệt độ trong phòng tăng đột ngột với tốc độ 8.5 độ C trong 1 phút. Khi đó nó sẽ phát ra âm thanh cảnh báo với âm lượng 90 db như thế này. Theo TCVN, một đầu báo nhiệt có thể bảo vệ một khu vực có diện tích từ 15 đến 50 m2.
Còn đây là thiết bị cảm biến khói, hay còn gọi là đầu báo khói.
Đầu báo khói sẽ phát hiện khói có trong không khí và phát ra cảnh báo nếu đám khói đó vẫn tồn tại sau 20 giây. Nghĩa là thiết bị này sẽ bị kích hoạt khi có khói bay tới xung quanh nó, nhưng nếu có khói nó cũng chưa cảnh báo ngay. Nó sẽ đợi 20 giây sau và kiểm tra lại, nếu vẫn tiếp tục có khói nó mới phát ra cảnh báo. Khi sử dụng, chúng ta lưu ý không nên lắp cảm biến khói ở khu vực bếp hay lắp quá gần với cửa phòng tắm. Vì vào mùa đông, hơi nước từ phòng tắm bay ra có thể được thiết bị này nhận biết tương tự như khói và nó sẽ phát ra cảnh báo cháy.
Âm lượng của cảnh báo cháy là 90db ở khoảng cách 2m và diện tích bảo vệ của thiết bị này lên tới 100m2 theo TCVN.
Nếu nhà bạn xây 2, 3 hoặc 4 tầng, bạn chỉ cần lắp ở mỗi phòng 1 đầu báo khói hoặc 1 đầu báo nhiệt. Chúng sẽ tự liên kết với nhau thành 1 mạng lưới. Và khi một trong các đầu báo này phát hiện cháy, nó sẽ tự động gửi tín hiệu đến tất cả các đầu báo khác trong mạng lưới và tất cả cùng phát ra âm thanh chói tai để thông báo cho bạn.
Ngay cả khi bạn không có mặt ở nhà, bạn cũng sẽ nhận được thông báo kịp thời qua điện thoại thông qua một module chức năng có tên gọi là intercom. Module sẽ gửi tin nhắn và gọi điện đến các thành viên trong gia đình theo số điện thoại mà bạn cài đặt trước để thông báo sự cố. Việc cài đặt được thực hiện trên ứng dụng FireSmart mà bạn có thể tải về miễn phí trên điện thoại di động.
Với các ngôi nhà để ở dưới 7 tầng hoặc có tổng khối tích trong nhà nhỏ hơn 5000m3 thì chúng ta chỉ cần lắp đặt một hệ thống đơn giản như vậy là đã đáp ứng đủ yêu cầu về an toàn đồng thời theo tiêu chuẩn Mỹ, tiêu chuẩn Nhật bản và tiêu chuẩn Việt Nam. Tuy nhiên, với các nhà làm việc hoặc nhà để kinh doanh từ 5 tầng trở lên hoặc có khối tích lớn hơn 5000m3, chúng ta cần bổ sung thêm 2 thiết bị nữa vào hệ thống theo như quy định trong TCVN 3890 và TCVN 5738.
Thứ nhất, chúng ta cần có một Tủ trung tâm báo cháy
– Trung tâm này có chức năng thu thập và xử lý thông tin từ các đầu báo cháy. Ví dụ như tình trạng hoạt động, tình trạng pin của từng đầu báo, địa chỉ do người dùng gán cho từng thiết bị.

– Khi cần thiết, phát tín hiệu để điều khiển chuông – đèn cảnh báo cháy. Đồng thời điều khiển các thiết bị liên quan như thang máy, quạt tăng áp, quạt hút khói v.v.
– Phần mềm trên tủ được viết bằng Tiếng Việt, dễ dàng cho người dùng thao tác và điều khiển hệ thống báo cháy.
Thứ hai, chúng ta cần có một bộ tổ hợp chuông đèn nút nhấn ở mỗi tầng lầu.
Như quý vị đã thấy, hệ thống báo cháy không dây thực sự rất đơn giản, chỉ gồm 4 loại thiết bị là: đầu báo khói, đầu báo nhiệt, tủ trung tâm báo cháy và hộp tổ hợp. Tất cả đều đã được kiểm tra chất lượng, chạy thử tại nhà máy 72 tiếng trước khi xuất xưởng. Toàn bộ thời gian lắp đặt cho một ngôi nhà 7 tầng chỉ mất chưa tới 30 phút. Với hệ thống báo cháy có dây truyền thống, việc lắp đặt cho một ngôi nhà 7 tầng có thể kéo dài 5-7 ngày.

Công nghệ báo cháy không dây hiện nay rất được ưa chuộng trên thế giới. Sản phẩm do FireSmart sản xuất đã có mặt tại các nước Trung Đông, Tây Âu và Bắc Mỹ. Chúng tôi bảo hành 1 đổi 1 trong vòng 2 năm tính từ ngày lắp đặt mà không cần xem xét lý do nếu thiết bị hoạt động không ổn định.

Tham khảo thêm chi tiết tại:

Nguồn: https://hargabaru.net/

Xem thêm bài viết khác: https://hargabaru.net/lam-dep/

Leave a comment